กุญแจล็อก TSA คืออะไร ทำไมถึงต้องใช้

กุญแจล็อก TSA คืออะไร ทำไมถึงต้องใช้

ก่อนจะเริ่มเรามาตอบข้อสงสัยที่พบบ่อยๆ เกี่ยวกับกุญแจล็อก TSA ว่าทำไมเวลาซื้อกระเป๋าเดินทางที่มีตัวล็อก TSA แล้วถึงไม่ได้รับกุญแจกันล่ะ จริงๆ แล้วรูกุญแจของกุญแจล็อก TSA มีไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรใช้เท่านั้น ไม่ได้มีไว้ให้เจ้าของกระเป๋าใช้ จุดนี้คือจุดที่กุญแจล็อก TSA แตกต่างจากกุญแจล็อกธรรมดาอย่างมาก ดังนั้น เมื่อคุณซื้อกระเป๋าเดินทางที่มีกุญแจล็อก TSA หากไม่ได้รับกุญแจของตัวล็อกก็ไม่ต้องสงสัยไป

กุญแจล็อก TSA คืออะไรกันนะ?

"TSA Lock" เป็นระบบกุญแจล็อกกระเป๋าเดินทางที่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงาน Transportation Security Administration ของสหรัฐอเมริกา (เรียกสั้นๆ ว่า TSA) มีไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสอบสัมภาระและสินค้า เพื่อความปลอดภัยของสินค้าในระหว่างการขนส่ง

จากเหตุการณ์ 9/11 ที่เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาในปี 2001 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการก่อการร้ายขึ้นอีก การตรวจสัมภาระและกระเป๋าเดินทางจึงกลายมาเป็นสิ่งจำเป็นมากยิ่งขึ้นในงานศุลกากรของหลายๆ ประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงได้เริ่มใช้กุญแจล็อก TSA นับแต่นั้นมา ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2003 TSA ก็ได้ออกกฎข้อบังคับว่าจะต้องตรวจสอบสัมภาระทุกชิ้นที่นำเข้ามาในสหรัฐอเมริกา และได้แถลงว่าถ้าหากเจ้าหน้าที่ศุลกากรจำเป็นต้องตรวจสัมภาระต้องสงสัย เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ที่จะเปิดกระเป๋าเดินทาง ถ้าหากคุณใช้กระเป๋าเดินทางที่มีกุญแจล็อกที่ได้รับการยอมรับจาก TSA เจ้าหน้าที่ศุลกากรก็สามารถเปิดกระเป๋าตรวจสอบได้ โดยไม่ต้องพังกุญแจล็อก แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้กระเป๋าเดินทางที่มีกุญแจล็อก TSA เจ้าหน้าที่ศุลกากรจำเป็นต้องพังกุญแจล็อกกระเป๋า เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

เพิ่มเติม: Transportation Security Administration หรือ TSA (หน่วยงานด้านความปลอดภัยในการเดินทางของสหรัฐอเมริกา) คือหน่วยงานหนึ่งของ U.S. Department of Homeland Security (กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ) มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการเดินทางในสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิหลังจากเกิดเหตุการณ์ 9/11

 

Transportation Security Administration (TSA)

จะรู้ได้อย่างไรว่ากุญแจล็อกของเราเป็นกุญแจล็อก TSA หรือไม่?

ในปัจจุบันกุญแจล็อก TSA ส่วนใหญ่เป็นสิทธิ์ของบริษัท Travel Sentry ดังนั้นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะดูว่าเป็นกุญแจล็อก TSA หรือไม่ คือดูโลโก้ของ Travel Sentry ที่อยู่บนตัวล็อก (ตามภาพที่ 1) โดยส่วนมากถ้ามีโลโก้ ก็จะเป็นกุญแจล็อก TSA ของแท้ แต่ว่ามีหลายคนในอินเตอร์เน็ตที่ยังกังวลว่าจะซื้อของปลอม ถ้าหากต้องการตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือไม่ สามารถดูได้จากเว็บไซต์นี้ เพื่อดูว่าแบรนด์กระเป๋าเดินทางที่จะซื้อมีชื่อปรากฎอยู่ในเว็บไซต์นี้ไหม ถ้าหากมีแสดงว่าแบรนด์เหล่านี้ใช้กุญแจล็อก TSA ที่ได้รับการยอมรับจาก Travel Sentry

 

ตามภาพที่ 1 - Travel Sentry

เพิ่มเติม: Travel Sentry เป็นบริษัทที่พัฒนาและได้ใบอนุญาตในมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการเดินทาง ซึ่งรวมถึงมาตรฐานกุญแจล็อคกระเป๋าเดินทาง ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรจำเป็นต้องตรวจสอบสัมภาระก็สามารถเปิดกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารได้

แอบบอกว่ากุญแจล็อก TSA ของ Departure ก็ได้รับการยอมรับจาก Travel Sentry ปัจจุบันมีชื่ออยู่ในหน้า 5 (ตามภาพที่ 2)

ตามภาพที่ 2 

มารู้จักกุญแจล็อก TSA เพิ่มมากขึ้นกัน ตอนที่เลือกซื้อกระเป๋าเดินทางคุณอาจสังเกตเห็นว่ารหัสของกุญแจล็อก TSA ไม่ค่อยเหมือนกัน นั่นก็เพราะว่ากุญแจล็อก TSA มีทั้งหมด 8 แบบ ตั้งแต่รหัส TSA001 ถึง TSA008 รหัสกุญแจล็อก TSA ที่ต่างกันหมายถึงรูกุญแจที่ต่างกัน

กุญแจล็อก TSA ใช้ในประเทศใดบ้าง?

เวลาเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิสราเอล ฟินแลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน สาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี ออสเตรีย เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เป็นต้น เมื่อศุลกากรของประเทศเหล่านี้ต้องการตรวจสอบสัมภาระสามารถใช้อุปกรณ์เปิดสัมภาระของคุณได้ทันที และอีกไม่นานหลายๆ ประเทศก็จะเริ่มใช้กุญแจล็อก TSA กันอย่างแพร่หลาย

หมายเหตุ: สามารถกดเข้าไปในลิงก์นี้เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

พูดเกี่ยวกับกุญแจล็อก TSA มาตั้งมากมาย มาสรุปกันดีกว่า:

เวลาเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง แนะนำให้เลือกกระเป๋าที่มีกุญแจล็อก TSA เพื่อป้องกันไม่ให้กุญแจล็อกเสียหายจากที่ศุลกากรเปิดกระเป๋าตรวจสอบ หลายคนอาจจะบอกว่าถ้าอย่างนั้นก็ไม่ต้องล็อกกระเป๋าเดินทางจะได้ไม่เกิดปัญหา แต่การไม่ล็อกกระเป๋าเดินทางก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไรนัก

ถ้าอ่านบทความจบแล้วยังมีจุดที่ไม่เข้าใจหรือมีคำถามอื่นๆ ที่อยากรู้ สามารถฝากข้อความไว้หรือคลิกที่นี่ ให้เราช่วยนะ!


Leave a comment