10 เคล็ดลับนอนโรงแรมอย่างปลอดภัยห่างไกลโควิด19

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทุกคนจึงได้แต่เที่ยวในประเทศ ไม่สามารถไปเที่ยวต่างประเทศได้ ในขณะเดียวกันรัฐบาลก็จำกัดวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ดังนั้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศอย่างเต็มที่ โรงแรมก็ลดราคาห้องพักลง ทุกคน รีบออกไปสัมผัสความงามของประเทศไทยสิ แต่ถ้าออกไปเที่ยวเราจะทำอย่างไรเพื่อป้องกันตัวเอง ครอบครัว และเพื่อนๆ จากโรคโควิด 19 ล่ะ

เราได้รวบรวม 10 อย่างที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเลือกโรงแรมมาไว้ให้แล้ว

1.เลือกจุดหมายการเดินทางอย่างรอบคอบ

Choose your destination wisely.

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือเลือกจุดหมายการเดินทางที่ใช่ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในแต่ละพื้นที่ โดยสามารถดูได้จากข่าว ข้อมูลอย่างเป็นทางการ หรือ Twitter (Covid-19 News Tracker TH) ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดในแต่ละพื้นที่ เพื่อป้องกันการเข้าไปในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงโดยไม่ได้ตั้งใจ

2.ก่อนจะจองที่พัก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโรงแรมนั้นๆ มีนโยบายความปลอดภัยด้านสุขอนามัยหรือไม่

“ทุกคนทราบกันดีว่า ยิ่งลดการสัมผัสกับบุคคลอื่นมากเท่าไร ยิ่งลดความเสี่ยงการติดโรคโควิด 19 ได้มากเท่านั้น” เราไม่สามารถไปบังคับให้คนอื่นสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่างทางสังคม หรือรู้ว่าเขาไปไหนมาบ้างได้ แต่เราสามารถดูว่าแต่ละโรงแรมมีนโยบายป้องกันการแพร่ระบาดใดบ้าง เช่น

โรงแรมออกกฎให้แขกที่มาพักสวมหน้ากากอนามัยไหม ถ้าหากลืมพกหน้ากากอนามัยมา โรงแรมมีบริการให้ไหม มีสัญลักษณ์ให้รักษาระยะห่างทางสังคมไหม มีสัญลักษณ์ที่ให้แขกที่มาพักทำตามกฎของโรงแรมไหม โรงแรมมี “Contactless service” ไหม โรงแรมมีจัดแอลกอฮอล์ล้างมือให้ตามจุดต่างๆ ของโรงแรมไหม มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามพื้นที่ส่วนกลางบ่อยแค่ไหน

หรือมีวิธีง่ายๆ ก็คือก่อนจองห้องพักให้เข้าไปดูในเว็บไซต์ของ SHA ว่าโรงแรมที่จะจองผ่านมาตรฐาน SHA ไหม หากมีก็วางใจไปได้ระดับหนึ่ง

SHA - Amazing Thailand Safety and Health Administration

หมายเหตุ: SHA ย่อมาจาก Amazing Thailand Safety and Health Administration มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด19 โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

3.ตรวจสอบว่าโรงแรมมีการรักษาพยาบาลเบื้องต้นหรือมีการช่วยเหลือเบื้องต้นไหม

Are there any medical services provided by the hotel?

ทุกคนลองนึกถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ถ้าอยู่ๆ รู้สึกไม่สบาย ทางโรงแรมมีมาตรการรับมือไหม ดังนั้นควรถามโรงแรมก่อนว่ามีแพทย์ประจำโรงแรมหรือไม่ หรือมีข้อมูลโรงพยาบาลที่ใกล้โรงแรมมากที่สุดไหม

4.สวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างจากบุคคลอื่นอย่างน้อย 1.5 เมตร

Wear masks and keep 1.5 m distance

การสวมหน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติในช่วงนี้ ถ้าหากไม่สวมหน้ากากอนามัยก็จะไม่สามารถใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น BTS หรือ MRT ได้ ส่วนการรักษาระยะห่างจากบุคคลอื่นนั้น บางครั้งก็เป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนใช้ลิฟต์ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ควรรักษาระยะห่างจากบุคคลอื่นอย่างน้อย 1.5 เมตร

5.ขอให้ทางโรงแรมจัดห้องพักที่ไม่มีคนเข้าพักมาแล้วอย่างน้อย 3 วัน

ตามเนื้อหาในรายงานการวิจัยของ New England Journal of Medicine เชื้อโควิด 19 สามารถติดอยู่บนพลาสติกหรือสแตนเลสได้นานถึง 72 ชั่วโมง ดังนั้น ถ้าหากคุณเข้าพักในห้องที่ไม่มีคนเข้าพักมาแล้ว 3 วัน ก็อาจลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19

6.เมื่อเข้าห้องพักให้ฆ่าเชื้อโรคทันที

Sanitize your hotel room

ถึงแม้โรงแรมจะมีการฆ่าเชื้อทำความสะอาดห้องแล้ว แต่ถ้าเป็นไปได้เมื่อเข้าห้องก็ควรจะฆ่าเชื้อด้วยตัวเองอีกรอบตรงที่ที่มีคนสัมผัสบ่อยๆ หรือตามพื้นผิวต่างๆ เช่น ลูกบิดประตู สวิตช์ไฟ รีโมตโทรทัศน์หรือรีโมตแอร์ รวมทั้งห้องน้ำ โต๊ะและบาร์

7.เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท

เมื่อถึงห้องพัก ถ้าหากหน้าต่างในห้องพักสามารถเปิดได้ (มีบางโรงแรมที่หน้าต่างในห้องพักเปิดไม่ได้) แนะนำให้เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เมื่อเข้าห้องพัก

8.ลดการใช้บริการทำความสะอาดห้องพัก

Reduce housekeeping service

แม้ทางโรงแรมจะออกกฎให้พนักงานทำความสะอาดสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง แต่ก็อาจมีบางคนที่ไม่ปฏิบัติตาม ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้บริการทำความสะอาดห้องพัก เพื่อลดจำนวนคนที่เข้ามาในห้องพักของเรา

9.ใช้บริการ Room Service แทนการออกไปรับประทานอาหารข้างนอก

Choose room service instead of eating out

เนื่องจากตอนรับประทานอาหารต้องถอดหน้ากากอนามัย ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ เลือกใช้บริการ Room Service ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ปลอดภัยกว่า ถ้าหากต้องการให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ให้บอกพนักงานให้รักษาระยะห่างอย่างน้อย 1.5 เมตร เมื่อมาส่งอาหารหรือให้วางอาหารไว้หน้าประตูห้องแทน

10.หลีกเลี่ยงการใช้ห้องออกกำลังกายหรือสปาของโรงแรม

Avoid using the hotel gym or spa

แม้ว่าโรงแรมจะเปิดให้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าควรจะไปใช้ เช่นเดียวกับตอนรับประทานอาหาร ตอนทำกิจกรรมเหล่านี้ไม่สามารถสวมหน้ากากอนามัยได้ อาจมีความเสี่ยงติดเชื้อได้ จึงควรระมัดระวังการเข้าใช้บริการ

สุดท้ายนี้สิ่งที่อยากเตือนทุกคนคือ แม้ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 จะบรรเทาลง แต่ก็ไม่ควรการ์ดตก ควรระมัดระวังให้มากที่สุด และรักษาความปลอดภัยขณะไปเที่ยวพักผ่อนด้วยนะ

ถ้าอ่านบทความจบแล้วยังมีจุดที่ไม่เข้าใจหรือมีคำถามอื่นๆ ที่อยากรู้ สามารถฝากข้อความไว้หรือคลิกที่นี่ ให้เราช่วยนะ


1 comment


  • Telkom University

    What are the social distancing guidelines mentioned in the article, and why are they considered important? Visit us Telkom University


เว็บไซต์นี้ได้รับการคุ้มครองโดย reCAPTCHA และมีการนำนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google และข้อกำหนดในการใช้บริการมาใช้