กุญแจล็อก TSA คืออะไร ทำไมถึงต้องใช้

ก่อนจะเริ่มเรามาตอบข้อสงสัยที่พบบ่อยๆ เกี่ยวกับกุญแจล็อก TSA ว่าทำไมเวลาซื้อกระเป๋าเดินทางที่มีตัวล็อก TSA แล้วถึงไม่ได้รับกุญแจกันล่ะ จริงๆ แล้วรูกุญแจของกุญแจล็อก TSA มีไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรใช้เท่านั้น ไม่ได้มีไว้ให้เจ้าของกระเป๋าใช้ จุดนี้คือจุดที่กุญแจล็อก TSA แตกต่างจากกุญแจล็อกธรรมดาอย่างมาก ดังนั้น เมื่อคุณซื้อกระเป๋าเดินทางที่มีกุญแจล็อก TSA หากไม่ได้รับกุญแจของตัวล็อกก็ไม่ต้องสงสัยไป

กุญแจล็อก TSA คืออะไรกันนะ?

"TSA Lock" เป็นระบบกุญแจล็อกกระเป๋าเดินทางที่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงาน Transportation Security Administration ของสหรัฐอเมริกา (เรียกสั้นๆ ว่า TSA) มีไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสอบสัมภาระและสินค้า เพื่อความปลอดภัยของสินค้าในระหว่างการขนส่ง

จากเหตุการณ์ 9/11 ที่เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาในปี 2001 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการก่อการร้ายขึ้นอีก การตรวจสัมภาระและกระเป๋าเดินทางจึงกลายมาเป็นสิ่งจำเป็นมากยิ่งขึ้นในงานศุลกากรของหลายๆ ประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงได้เริ่มใช้กุญแจล็อก TSA นับแต่นั้นมา ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2003 TSA ก็ได้ออกกฎข้อบังคับว่าจะต้องตรวจสอบสัมภาระทุกชิ้นที่นำเข้ามาในสหรัฐอเมริกา และได้แถลงว่าถ้าหากเจ้าหน้าที่ศุลกากรจำเป็นต้องตรวจสัมภาระต้องสงสัย เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ที่จะเปิดกระเป๋าเดินทาง ถ้าหากคุณใช้กระเป๋าเดินทางที่มีกุญแจล็อกที่ได้รับการยอมรับจาก TSA เจ้าหน้าที่ศุลกากรก็สามารถเปิดกระเป๋าตรวจสอบได้ โดยไม่ต้องพังกุญแจล็อก แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้กระเป๋าเดินทางที่มีกุญแจล็อก TSA เจ้าหน้าที่ศุลกากรจำเป็นต้องพังกุญแจล็อกกระเป๋า เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

เพิ่มเติม: Transportation Security Administration หรือ TSA (หน่วยงานด้านความปลอดภัยในการเดินทางของสหรัฐอเมริกา) คือหน่วยงานหนึ่งของ U.S. Department of Homeland Security (กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ) มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการเดินทางในสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิหลังจากเกิดเหตุการณ์ 9/11

 

Transportation Security Administration (TSA)

จะรู้ได้อย่างไรว่ากุญแจล็อกของเราเป็นกุญแจล็อก TSA หรือไม่?

ในปัจจุบันกุญแจล็อก TSA ส่วนใหญ่เป็นสิทธิ์ของบริษัท Travel Sentry ดังนั้นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะดูว่าเป็นกุญแจล็อก TSA หรือไม่ คือดูโลโก้ของ Travel Sentry ที่อยู่บนตัวล็อก (ตามภาพที่ 1) โดยส่วนมากถ้ามีโลโก้ ก็จะเป็นกุญแจล็อก TSA ของแท้ แต่ว่ามีหลายคนในอินเตอร์เน็ตที่ยังกังวลว่าจะซื้อของปลอม ถ้าหากต้องการตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือไม่ สามารถดูได้จากเว็บไซต์นี้ เพื่อดูว่าแบรนด์กระเป๋าเดินทางที่จะซื้อมีชื่อปรากฎอยู่ในเว็บไซต์นี้ไหม ถ้าหากมีแสดงว่าแบรนด์เหล่านี้ใช้กุญแจล็อก TSA ที่ได้รับการยอมรับจาก Travel Sentry

 

ตามภาพที่ 1 - Travel Sentry

เพิ่มเติม: Travel Sentry เป็นบริษัทที่พัฒนาและได้ใบอนุญาตในมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการเดินทาง ซึ่งรวมถึงมาตรฐานกุญแจล็อคกระเป๋าเดินทาง ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรจำเป็นต้องตรวจสอบสัมภาระก็สามารถเปิดกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารได้

แอบบอกว่ากุญแจล็อก TSA ของ Departure ก็ได้รับการยอมรับจาก Travel Sentry ปัจจุบันมีชื่ออยู่ในหน้า 5 (ตามภาพที่ 2)

ตามภาพที่ 2 

มารู้จักกุญแจล็อก TSA เพิ่มมากขึ้นกัน ตอนที่เลือกซื้อกระเป๋าเดินทางคุณอาจสังเกตเห็นว่ารหัสของกุญแจล็อก TSA ไม่ค่อยเหมือนกัน นั่นก็เพราะว่ากุญแจล็อก TSA มีทั้งหมด 8 แบบ ตั้งแต่รหัส TSA001 ถึง TSA008 รหัสกุญแจล็อก TSA ที่ต่างกันหมายถึงรูกุญแจที่ต่างกัน

กุญแจล็อก TSA ใช้ในประเทศใดบ้าง?

เวลาเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิสราเอล ฟินแลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน สาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี ออสเตรีย เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เป็นต้น เมื่อศุลกากรของประเทศเหล่านี้ต้องการตรวจสอบสัมภาระสามารถใช้อุปกรณ์เปิดสัมภาระของคุณได้ทันที และอีกไม่นานหลายๆ ประเทศก็จะเริ่มใช้กุญแจล็อก TSA กันอย่างแพร่หลาย

หมายเหตุ: สามารถกดเข้าไปในลิงก์นี้เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

พูดเกี่ยวกับกุญแจล็อก TSA มาตั้งมากมาย มาสรุปกันดีกว่า:

เวลาเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง แนะนำให้เลือกกระเป๋าที่มีกุญแจล็อก TSA เพื่อป้องกันไม่ให้กุญแจล็อกเสียหายจากที่ศุลกากรเปิดกระเป๋าตรวจสอบ หลายคนอาจจะบอกว่าถ้าอย่างนั้นก็ไม่ต้องล็อกกระเป๋าเดินทางจะได้ไม่เกิดปัญหา แต่การไม่ล็อกกระเป๋าเดินทางก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไรนัก

ถ้าอ่านบทความจบแล้วยังมีจุดที่ไม่เข้าใจหรือมีคำถามอื่นๆ ที่อยากรู้ สามารถฝากข้อความไว้หรือคลิกที่นี่ ให้เราช่วยนะ!


4 comments


 • Suzuki Wimon

  Lockกระเป๋าใส่ระหัสเรียบร้อย
  แต่เวลาเปิดโดยใส่ระหัสดังกล่าวเปิดกระเป๋าไม่ออก ควรจะทำยังไง


 • Suzuki Wimon

  Lockกระเป๋าใส่ระหัสเรียบร้อยแล้วเปิดไม่ออกเลย ไม่ว่าจะใส่ระหัสที่ใส่ไว้ก็ตาม
  ควรจะทำอย่างไรดี


 • Teknik Telekomunikasi

  What major event in 2001 prompted the implementation of stricter luggage inspection procedures, leading to the creation of the TSA Lock system? Regard Telkom University


 • Ravinder Singh Deosi

  How to use TSA lock


เว็บไซต์นี้ได้รับการคุ้มครองโดย reCAPTCHA และมีการนำนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google และข้อกำหนดในการใช้บริการมาใช้